Hôm nay Jnseso sẽ chia sẻ về Rate plan / Loại giá trên Booking.com (BDC). Đây là một trong những kiến thức cơ bản để bạn có thể kinh doanh chỗ nghỉ hiệu quả hơn trên BDC nhé!

Rate Plan / Loại giá là gì?

Đối với thuật ngữ Rate Plan mỗi kênh OTA đều có cách hiển thị và định nghĩa khác nhau, trong bài viết này là về BDC nên chúng tôi sẽ chia sẻ theo định nghĩa của BDC

Việc khách hàng “mỗi người mỗi ý” luôn là điều chúng ta phải đối mặt hàng ngày, việc này cũng xảy ra với các OTA, khách hàng luôn chọn mức giá phù hợp với khả năng cũng như mong muốn của họ.

Người này có thể muốn lựa chọn loại giá rẻ nhất và chấp nhận không được hủy, có người lại muốn giá rẻ hơn nữa vì họ không cần dùng bữa sáng tại chỗ nghỉ, có khách lại muốn được hủy hoặc thay đổi đặt phòng dù giá có thể cao.

Để đáp ứng “vạn điều mong muốn” của khách hàng, không chỉ BDC mà các OTA đều sẽ có chức năng “Rate plan/Loại giá”

Rate Plan trên BDC gồm những gì?

BDC có:
– Chính sách hủy (Cancellation Policy): Chỗ nghỉ có cho khách hủy hoặc thay đổi đặt phòng hay không, ví dụ Chính sách không hoàn hủy (non-refundable), hủy linh hoạt (Flexible Cancellation) trong bao nhiêu ngày…

– Đặt phòng sớm (Early booker/early bird): (Không phải “chim sớm” nghen quý zị – Jen): Hiển thị giá cụ thể đến khách đặt trước ngày nhận phòng một lượng ngày nhất định

– Thời gian lưu trú (LOS: Length of Stay): Hiểu nôm na là cài đặt chính sách Lưu trú dài hạn (Longstay), giá dành cho các đặt phòng từ 2 đêm trở lên tùy chiến lược của chỗ nghỉ

– Bữa ăn (Meal): Không chỉ là bữa sáng, còn có thể là bữa trưa, hoặc tối, hoặc “Full-board”

– Phòng (Room): Loại giá chỉ áp dụng cho loại phòng này không áp dụng cho loại phòng khác

Các loại giá có thể cài từ một loại giá khác: Khi các bạn đăng bán trên BDC các bạn sẽ có 1 loại giá tiêu chuẩn (standard rate) và bạn có thể tạo các loại giá ở trên dựa trên loại giá này

Lợi ích về các rate plan:

– Chính sách hủy miễn phí (hủy linh hoạt): Theo thống kê từ BDC thì giá hủy miễn phí thường cao nhất, được đặt nhiều nhất trên trang BDC. Vì điều kiện linh động, chúng cũng có tỷ lệ hủy cao hơn.
Một lý do nữa, JnSeso khuyên bạn cài đặt chính là vì Phương thức thanh toán trên BDC không phải là Đảm bảo 100%, dù khách có no-show hoặc “bom” phòng thì 98,89% bạn không thể thu tiền từ khách, vì thế, đừng phí phạm chức năng này để tăng độ hiển thị nhé!
Để tận dụng tối đa loại giá miễn phí hủy, bạn nên cài đặt quanh năm, không giới hạn độ dài lưu trú hay thời gian đặt phòng.

– Đặt phòng sớm: Thường là loại giá thấp nhất, giá cho khách đặt sớm giúp chỗ nghỉ trở nên thu hút hơn trong mắt khách đặt trước rất xa so với ngày nhận phòng. Giá cho khách đặt sớm giúp chỗ nghỉ trở nên nổi bật hơn so với nhóm đối thủ cạnh tranh, đảm bảo nhiều doanh thu từ trước. Vì thế chúng tôi khuyên bạn, nếu không cài loại giá này, bạn nên cài đặt trong khuyến mãi tiêu chuẩn loại khuyến mãi Early Bird này nhé!

Đọc thêm: Làm thế nào để xoá bỏ chênh lệch giá trên kênh OTAs

Cài đặt Rate Plan ở đâu:

Bước 1: Đăng nhập vào Extranet (Extranet là gì thì đã có tài liệu chúng tôi chia sẻ về thuật ngữ OTA)

Bước 2: Giá & tình trạng phòng trống

Bước 3: Rate plan

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm, kiến thức của mình trong quá trình làm việc trên OTA, cụ thể là Booking.com. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích một phần kiến thức cho các bạn về kỹ năng quản lý OTA cơ bản.

Nguồn: Jnseso – Tự tin Quản lý và Vận hành OTA

Leave a comment