Bạn là nhân viên khách sạn mới vào nghề nhưng chưa hiểu biết nhiều về kiến thức chuyên ngành? Bạn muốn biết tên các loại phòng trong khách sạn và tiêu chuẩn từng loại phòng ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Có nhiều tiêu chí để phân chia các loại phòng trong khách sạn, nhưng thường áp dụng phân chia hay gọi tên theo chất lượng phòng, gồm 4 loại cơ bản sau đây:

Phòng tiêu chuẩn (Standard)

các loại phòng trong khách sạn

Standard (STD) là loại phòng tiêu chuẩn, đơn giản nhất trong khách sạn, thường có diện tích nhỏ, nằm ở tầng thấp nhất, không có view hoặc view không đẹp với những trang bị tối thiểu nhất đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Đây là loại phòng có giá thấp nhất trong khách sạn, phục vụ đối tượng khách có thu nhập thấp, không có nhu cầu cao về lưu trú hoặc thời gian lưu trú rất ngắn. Ngày nay, hầu hết khách sạn 3-5 sao không phục vụ loại phòng này vì tất cả các phòng đều có view đẹp và được trang bị những thiết bị tiện nghi nhất.

Phòng cao cấp (Superior)

các loại phòng trong khách sạn

Phòng Superior (SUP) nằm ở tầng cao hơn STD nhưng thấp hơn DLX. So với loại phòng tiêu chuẩn (STD), SUP có diện tích rộng hơn, view đẹp hơn, được trang bị nhiều trang thiết bị tiện nghi hơn nên có chất lượng phòng tốt hơn. Do đó, dĩ nhiên, SUP sẽ có giá thuê phòng cao hơn STD

Phòng sang trọng (Deluxe)

các loại phòng trong khách sạn

Phòng Deluxe (DLX) là loại phòng sở hữu trang thiết bị tiện nghi và sang trọng, view đẹp, diện tích lớn và nằm ở tầng cao hơn hai loại phòng có chất lượng thấp hơn là STD và SUP; giá thuê phòng này cũng cao hơn.

Phòng đặc biệt sang trọng (Suite)

các loại phòng trong khách sạn

Suite (SUT) nằm ở tầng cao nhất và cao cấp nhất trong khách sạn, là tầng đặc biệt đẳng cấp có quản gia riêng và đội ngũ phục vụ đặc biệt cho từng khách đặc biệt, phục vụ 24/24 mọi nhu cầu của khách lưu trú. Thông thường, các SUT sẽ được thiết kế gồm phòng khách và phòng ngủ riêng biệt, có bàn làm việc riêng và quầy bar nhỏ trong phòng, có cửa sổ và ban công với view đẹp nhất khách sạn, phòng tắm tiện nghi (bồn tắm đứng, bồn tắm nằm, điện thoại bàn trên tường…). Đặc biệt, để tăng thêm độ VIP và áp dụng mức thuê phòng với giá cao hơn, các khách sạn 5 sao còn đặt tên cho từng loại phòng Suite như phòng Tổng thống (President room), phòng Hoàng gia (Royal Suite room)… với tiện nghi và dịch vụ đặc biệt tương ứng

Phòng liền kề (Connecting room)

các loại phòng trong khách sạn

Đây là loại phòng khá đặc biệt, không nằm trong cách phân chia theo chất lượng phòng nhưng được nhiều khách sạn đầu tư xây dựng và đưa vào kinh doanh phục vụ nhu cầu của du khách, nhất là những nhóm khách gia đình. Connecting room gồm 2 phòng riêng biệt có cửa thông nhau, thuận lợi cho việc sinh hoạt, vui chơi và trò chuyện cùng người thân nhưng vẫn có không gian riêng cho từng nhóm đối tượng (như bố mẹ với con cái). Vì thế, connecting room còn được gọi là phòng Family hay phòng Group (khách nhóm).

Ngoài ra, một số khách sạn còn áp dụng phân chia các loại phòng theo loại giường ngủ như Single bed room, Double bed room, Twin bed room… Chi tiết cách phân loại sẽ được kenhOTA.com chia sẻ ở bài viết tiếp theo. Bạn nhớ theo dõi và đón đọc nhé!

Leave a comment