Kinh doanh khách sạn – nhà hàng chắc hẳn đã từng ít nhất một lần nghe qua thuật ngữ “SAP”. Vậy SAP là gì? Ứng dụng SAP trong quản lý khách sạn – nhà hàng ra sao? Cùng kenhOTA.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

SAP hiện là hệ thống được nhiều doanh nghiệp tin dùng để quản lý gần như tất cả các hoạt động kinh doanh của tổ chức, bao gồm cả cơ cấu nhân sự, một cách tốt nhất. Hiểu chính xác SAP là gì sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có ứng dụng nó trong quản lý khách sạn – nhà hàng hay không.

SAP là gì?

SAP là thuật ngữ viết tắt của System Application Programing, nổi tiếng là công ty phần mềm lớn nhất châu Âu có trụ sở chính tại Walldorf, Đức và chỉ đứng ngay sau các ông lớn như MS, Oracle, IBM, Apple. Được biết, SAP ERP (Enterprise Resource Planning) là sản phẩm được biết đến nhiều nhất của SAP. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp, giải pháp doanh nghiệp thông minh, giải pháp lưu trữ, điện toán đám mây… giúp doanh nghiệp quản lý mọi hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Công ty cổ phần SAP không chỉ được ưa chuộng tại Đức hay châu Âu mà còn có nhiều chi nhánh và văn phòng đại diện ở nhiều nước khác trên thế giới. Tại Việt Nam, SAP hiện có 2 văn phòng đại diện có địa chỉ đặt tại Hà Nội và Tp.HCM.

sap là gì

Tại sao SAP lại được ưa chuộng?

Rõ ràng, việc tích hợp mọi công cụ quản lý vào 1 hệ thống để tối ưu hóa các thao tác và mang lại hiệu quả cao thay vì sử dụng đến 10 hay 15 ứng dụng khác nhau từ hệ thống quản lý doanh nghiệp, hệ thống lưu trữ dữ liệu đến hệ thống kế toán… rườm rà, phức tạp lại cần nguồn nhân sự đảm nhận lớn. Vì thế, SAP hoàn toàn hữu ích nên được ưa chuộng là điều hiển nhiên. Chưa kể, công ty không ngừng cải tiến để chất lượng ngày càng tốt hơn.

Đặc biệt, với việc hỗ trợ đa ngôn ngữ, phục vụ nhu cầu của người sử dụng ở đa quốc gia, sử dụng được trên nhiều loại nền tảng máy tính chính là những điểm cộng lớn nữa khiến phần mềm SAP phổ biến. Tính đến nay, SAP được sử dụng bởi hơn 1 triệu người dùng, hơn 100.000 khách hàng ở 120 nước và 2.000 đối tác khác trên toàn thế giới.

Ứng dụng SAP trong quản lý khách sạn – nhà hàng ra sao?

Khách sạn – nhà hàng ứng dụng phần mềm SAP để:

* Quản lý bán hàng

Thông qua các báo báo và bảng chỉ số dịch vụ cho phép hệ thống quản trị các phản hồi từ khách hàng, quản lý các cuộc gọi và mọi hoạt động tương tác với khách hàng để  

– Theo dõi chặt chẽ quy trình bán hàng

– Phân tích tình hình doanh thu

– Dự báo lợi nhuận

– Phát hiện cơ hội mới

* Quản lý mua hàng

– Quản lý và duy trì quan hệ với các nhà cung cấp

– Quản lý các đơn đặt hàng, số lượng hàng hóa, mức lợi nhuận

– Theo dõi nợ tồn, công nợ, quá trình thanh toán

– Tính toán giá trị nhập kho

* Quản lý tài chính

– Quản lý các hoạt động tài chính kế toán như kế toán tổng hợp

– Quản lý các bút toán, ngân sách

– Sắp xếp chứng từ, hóa đơn

– Cung cấp các báo cáo tài chính – kế toán liên quan

* Quản lý kho

– Quản lý tồn kho

– Kiểm soát tình hình xuất nhập kho, chính sách giá

– Quản lý đặt hàng và sản xuất

Ngoài ra, SAP cũng cung cấp sản phẩm quản lý quan hệ khách hàng, quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài sản…

sap là gì

————————————-

Với việc tích hợp nhiều tính năng quan trọng trong cùng 1 hệ thống nên phần mềm SAP ngày càng phổ biến và được các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng tin dùng để quản lý toàn diện trong kinh doanh.

Leave a comment