Làm việc trong lĩnh vực khách sạn, bạn đã bao giờ nghe qua thuật ngữ “ROI”? Bạn có biết ROI là gì? Cách tính ROI ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của kenhOTA.com để tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé!

ROI là thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong marketing – quản lý doanh thu, giúp đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư cho các chi phí liên quan trong kinh doanh khách sạn. Vậy ROI là gì?

ROI là gì?

ROI là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Return On Investment, tạm dịch là chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong kinh doanh hay tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư.

Việc xác định chỉ số ROI giúp dự đoán, đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư. Nhà đầu tư dịch vụ lưu trú có thể áp dụng tính ROI dự kiến để cân nhắc có nên đưa ra quyết định đầu tư hay không, hoặc điều chỉnh hoạt động kinh doanh sao cho hợp lý; tránh trường hợp chi quá nhiều trong khi doanh thu không đủ để bù chi khiến lợi nhuận âm, dẫn đến ROI cũng sẽ âm; tức kinh doanh chưa hiệu quả. Nói một cách dễ hiểu, tỷ lệ % của ROI càng cao thì lợi nhuận càng cao và ngược lại.

roi là gì

Công thức tính chỉ số ROI

Để xác định chỉ số tỷ suất hoàn vốn ROI, ta dựa vào công thức:

ROI = Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư

Trong đó, Lợi nhuận ròng = Doanh thu dự kiến – Chi phí đầu tư

+ Doanh thu dự kiến = Giá thuê phòng 1 đêm x Số lượng phòng x A x 12 tháng [A thường là 20 ngày, tức Số ngày đạt tỷ lệ kín phòng trung bình (khoảng 66%) trong 1 tháng có 30 ngày, vì hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú chịu ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ: cao/ thấp điểm]

+ Chi phí đầu tư là tổng của chi phí mặt bằng, quản lý – nhân sự, trang thiết bị nội thất – cơ sở vật chất, điện – nước, thu mua thực phẩm – thức uống, thuế…

roi là gì

Công thức này được áp dụng cho bất kỳ loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú nào hiện nay, từ resort, khách sạn hạng sang cho đến homestay, nhà nghỉ…

Ví dụ: Nếu tính ra chỉ số ROI là 20% thì có nghĩa là với 100 đồng vốn bỏ ra, mang lại cho bạn thêm 20 đồng – Ngược lại, nếu chỉ số ROI là -20% thì khi đó, với 100 đồng vốn bỏ ra, bạn lại bị mất đi 20 đồng vì tình hình kinh doanh thua kém, không hiệu quả.

Theo các chuyên gia, nếu không muốn bị thua lỗ, người quản lý phải tính toán để linh động điều chỉnh giảm giá phòng xuống mức hợp lý để tăng tỷ lệ kín phòng trong tháng lên, nhất là vào mùa thấp điểm vì lúc này “A” có thể hạ xuống còn 30%. Việc giảm giá phòng sẽ giúp kéo tỷ lệ kín phòng lên cao, A càng cao thì mức bù lỗ càng ít, thậm chí có thể có doanh thu cao và có lãi.

Hy vọng những chia sẻ của kenhOTA.com trên đây đã giúp bạn hiểu ROI là gì, công thức tính ROI cũng như cách tăng tỷ lệ % ROI trong kinh doanh dịch vụ lưu trú, đảm bảo hoạt động kinh doanh có doanh thu và có lãi.

Leave a comment