Là một trong những kênh OTA bán phòng hiệu quả nhất thế giới, Airbnb là sự lựa chọn phổ biến của các chủ khách sạn, homestay hay bất kỳ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nào. Bạn là Host Airbnb mới và chưa biết kinh doanh Airbnb như thế nào để có lời? Áp dụng ngay những kinh nghiệm hữu ích được kenhOTA.com chia sẻ hôm nay.

Airbnb là gì?

Trước khi đi tìm cách thức hay quy trình kinh doanh Airbnb có lời, người bán phòng cần hiểu chính xác Airbnb là gì?

Airbnb là từ viết tắt của cụm từ Airbed and Breakfast – website/ ứng dụng hỗ trợ đặt phòng, kết nối trực tiếp người cần thuê nhà/ phòng nghỉ với những người có nhà/ phòng cho thuê tại mọi nơi trên thế giới thông qua ứng dụng di động đặt – bán phòng.

Airbnb hiện có mặt tại gần 200 quốc gia, trong đó có Việt Nam, trở thành một trong những kênh OTA bán phòng hiệu quả nhất thế giới – hoạt động trên cơ chế “sharing economy – kinh doanh chia sẻ”, nảy ra từ ý tưởng của nhóm bạn trẻ chia sẻ căn phòng của họ với người khác với “1 cái nệm hơi… và 1 bữa ăn nhẹ buổi sáng bằng ngũ cốc” để “đem lại chút thu nhập” cho chủ nhà.

kinh doanh Airbnb như thế nào

Tiềm năng phát triển của Airbnb tại Việt Nam?

Không ngoa khi khẳng định mức độ thành công cực cao khi kinh doanh dịch vụ lưu trú tại Việt Nam khi mà lượng khách du lịch, khách công tác có nhu cầu tìm nơi lưu trú (cả ngắn ngày và dài ngày) tăng đột biến qua mỗi năm. Khác với những website đặt phòng trực tuyến hiện có như TripAdvisor, Agoda, Booking… Airbnb mang đến nhiều hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho cả chủ cho thuê phòng lẫn khách thuê phòng – kết nối trực tiếp 2 bên với nhau, đảm bảo có mức giá thỏa thuận cạnh tranh và hài lòng nhất – thủ tục đơn giản, nhanh chóng – độ minh bạch và chính xác cao…

Kinh doanh Airbnb như thế nào để có lời?

Kinh doanh Airbnb được cho là hiệu quả khi thu được lời, tức tổng doanh thu thu được sau khi trừ đi hết các chi phí liên quan vẫn còn tiền. Muốn đạt được điều này phải tận dụng triệt để số phòng hiện có để bán, đồng thời làm hài lòng khách thuê bằng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Dưới đây là những kinh nghiệm kinh doanh Airbnb hiệu quả được các Host chia sẻ:

Khâu chuẩn bị kinh doanh phải thật kỹ lưỡng

Tương tự như xây một ngôi nhà, muốn kiêng cố phải có nền móng tốt. Kinh doanh Airbnb cũng vậy, để quá trình bán phòng được thuận lợi, các Host cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi thứ. Cụ thể, có 6 bước bắt đầu kinh doanh Airbnb cần lưu ý, đó là:

– Tham khảo thông tin thị trường và tổng quan ngành Airbnb

– Định hình phong cách thiết kế phòng/ căn hộ đang hướng đến và những tiện ích đi kèm

– Lên kế hoạch và hoạch định tài chính cho hiện tại và tương lai

– Lựa chọn địa điểm kinh doanh

– Đặt bán phòng trên Airbnb và kiểm soát tối ưu hóa hoạt động bán phòng

Tham khảo kinh nghiệm kinh doanh homestay trên Airbnb chi tiết qua video sau:

Tuyệt chiêu thu hút khách thuê phòng/ nhà

Airbnb là website bán phòng trực tuyến; mọi khách thuê nhà tìm kiếm thông tin về phòng/ nhà của bạn trên Airbnb đều quan tâm đến lượng thông tin thực mà bạn cung cấp; trong đó, quan trọng nhất phải kể đến là hình ảnh và review – bao gồm cả tính tiện nghi, phong cách bày trí, cảm nhận của các guest trước đó – trước khi ra quyết định lựa chọn thuê nhà/ phòng của bạn. Do đó, để thu hút khách thuê, các Host cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Ảnh phòng/ căn hộ phải đẹp, sắc nét, càng chi tiết càng tốt về các tiện nghi trong phòng, view xung quanh

– Có một đoạn mô tả ngắn nhưng hấp dẫn về phòng/ căn hộ

– Liệt kê những vật dụng nội thất tiện nghi trong phòng/ căn hộ

– Có bảng giá cho thuê chi tiết cho từng loại phòng, hạng phòng hoặc cả căn hộ

– Chuẩn bị nội dung chi tiết trong Guideline

– Chuẩn bị bản đồ và một số thông tin du lịch để khách tham khảo nếu cần

– Đa dạng các tài khoản thanh toán

– Chú ý xác minh tài khoản

– …

Tham khảo kinh nghiệm chi tiết: Tại đây!

Mang đến khách thuê trải nghiệm hài lòng nhất

Để làm được điều này, bạn cần tạo mọi điều kiện tốt nhất để khách dễ dàng tìm kiếm – đặt phòng – và sử dụng dịch vụ tại cơ sở lưu trú của bạn. Chẳng hạn:

– Chọn hình thức Instant booking cho du khách thay vì Request to booking

– Đơn giản khâu phục vụ và đảm bảo thái độ phục vụ tốt

– Phản hồi respone nhanh nhất có thể

– Chú ý review lại cho khách sau check-out

– Sở hữu vốn tiếng Anh và khả năng giao tiếp tốt

– Trường hợp cơ sở lưu trú của bạn dạng căn hộ cho thuê có bảo vệ và nhân viên vệ sinh công cộng – nên làm quen để tạo sự thân thiện, có thể nhờ họ giúp đỡ khi cần

kinh doanh Airbnb như thế nào

——————————

Hy vọng những chia sẻ trên đây của kenhOTA.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “kinh doanh Airbnb như thế nào để có lời?”, từ đó, tham khảo và vận dụng có hiệu quả vào thực tế, đẩy nhanh tốc độ thu hút khách thuê tiềm năng, tăng lượng phòng bán, tăng thu nhập và lợi nhuận.

Chúc bạn kinh doanh Airbnb thành công!

Leave a comment