Bạn chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ “Combo” khi đi ăn nhà hàng, vô rạp chiếu phim hay thậm chí mua đồ trên mạng, đặt phòng khách sạn… Vậy bạn có biết combo là gì? Ích lợi của nó ra sao? Nhà hàng, khách sạn có nên phục vụ combo cho khách?… Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy để kenhOTA.com giúp bạn giải đáp.

combo là gì
Bạn có biết Combo là gì? Tại sao nhà hàng – khách sạn nên phục vụ combo cho khách?

Combo là hình thức phục vụ hay loại menu/ gói sản phẩm dịch vụ xuất hiện ngày càng phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách hay lưu trú nghỉ dưỡng của khách du lịch. Vậy combo là gì?

Combo là gì?

Hiểu một cách đơn giản, combo là mua sắm trọn gói. Nghĩa là, mua sắm kết hợp nhiều mặt hàng khác nhau trong cùng một gói sản phẩm như mỹ phẩm, quần áo, đồ gia dụng hay các dịch vụ, món ăn… Khi mua hàng theo hình thức combo, khách hàng sẽ có nhiều sản phẩm khác nhau hoặc có một sản phẩm nhưng số lượng lớn hơn với chi phí bỏ ra ít hơn so với mua lẻ từng mặt hàng.

Combo là gì trong kinh doanh nhà hàng – khách sạn?

Trong kinh doanh nhà hàng, Combo là một hình thức gọi món theo thực đơn được kết hợp từ nhiều món ăn hoặc đồ uống. Đây là xu hướng kinh doanh xuất hiện ngày càng nhiều và được ưa chuộng giúp nhà hàng bán được nhiều món ăn hơn cùng lúc cho một lượt khách, tăng doanh thu và lợi nhuận; đồng thời giúp nhà hàng giới thiệu/ bán kèm những món ít được chú ý, món mới cần được PR hay trong mùa thấp điểm.

+ Ví dụ: Nhà hàng A mở bán gói combo 1 burger cỡ vừa + 1 phần khoai tây chiên vừa + 1 pepsi vừa với giá 49.000đ, thay vì bán lẻ từng món sẽ có tổng chi phí là 67.000đ.

combo là gì
Combo giúp kích cầu sử dụng dịch vụ của thực khách

Combo cũng có ý nghĩa tương tự trong kinh doanh dịch vụ lưu trú. Tức giúp kích thích nhu cầu mua nhiều sản phẩm dịch vụ của khách sạn – giới thiệu/ bán thêm các sản phẩm, dịch vụ ít được quan tâm, dịch vụ mới hay trong mùa thấp điểm – đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh với các khách sạn khác trong cùng phân khúc hay phạm vi lân cận không áp dụng hình thức bán sản phẩm dịch vụ theo combo.

+ Ví dụ: khách sạn mở bán gói combo đặt phòng nghỉ 2 ngày 1 đêm phòng Deluxe + ăn sáng miễn phí + miễn phí đưa đón sân bay. Hoặc nghỉ 3 ngày 2 đêm + ăn sáng miễn phí + được giảm 10% dịch vụ Spa. Như vậy, ngoài bán phòng, khách sạn còn kết hợp bán thêm được cho nhiều bộ phận khác như F&B hay Spa…

combo là gì
Combo cũng giúp khách sạn giới thiệu/ bán thêm các sản phẩm, dịch vụ ít được quan tâm hay cần được PR

Như vậy, combo là hình thức mua – bán mang lại lợi ích cho cả 2 bên: người mua (khách hàng) và bên bán (nhà hàng, khách sạn) nên đều được ủng hộ sử dụng.

Hy vọng qua bài viết được kenhOTA.com chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được combo là gì, cũng như ích lợi mà chiến lược kinh doanh này mang lại; từ đó tính toán áp dụng vào hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn trong tương lai gần.

Leave a comment