Bạn là cơ sở lưu trú bán phòng hay khách du lịch muốn đặt phòng trên booking? Bạn muốn biết cơ chế thanh toán tiền trên kênh OTA này nhưng tìm mãi vẫn không có thông tin? Đừng lo! KenhOTA.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này

Booking (link web: booking.com) là kênh OTA đặt – bán phòng uy tín và lớn nhất thế giới, với hơn 1,5 triệu lượt phòng được đặt mỗi ngày. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của không chỉ khách thuê mà ngay với nhiều cơ sở lưu trú từ quy mô, sang trọng như khách sạn, resort lớn cho đến nhà nghỉ bình dân, homestay hay căn hộ dịch vụ – giúp kết nối cung – cầu hiệu quả. Tuy nhiên chi tiết cơ chế thanh toán tiền trên Booking thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Đối với khách thuê phòng

Booking hiện không áp dụng thu tiền phòng đối với khách thuê, thay vào đó, khách sẽ thanh toán tại khách sạn khi đến check-in. Đây chính là điểm cộng lớn giúp kênh OTA này được lòng hàng chục triệu người trên toàn thế giới, bên cạnh chính sách miễn phí hoàn hủy trong giới hạn thời gian quy định.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro, người dùng cần cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho booking, thông tin này sẽ được mã hóa rồi gửi đến cơ sở khách đặt – dùng trong trường hợp nếu khách vi phạm chính sách hoàn hủy của cơ sở lưu trú đăng ký đặt phòng thì áp dụng trừ đi một khoản phí tương ứng theo quy định trong tài khoản của khách. Quá trình này sẽ do khách sạn thực hiện. Bên cạnh đó, một số nơi bán phòng có chính sách đặc biệt hơn, yêu cầu đặt cọc hoặc hỗ trợ thanh toán trước (một phần hay toàn bộ) thông qua tài khoản thẻ tín dụng/ ghi nợ hoặc chuyển khoản ngân hàng.

Ngoài ra, booking hiện đang dự định đa dạng thêm các phương thức thanh toán nhằm hỗ trợ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú giảm thiểu rủi ro khách đặt phòng rồi không đến hoặc hủy vào phút cuối.

cơ chế thanh toán tiền trên booking

Đối với cơ sở lưu trú bán phòng

Booking sẽ thực hiện thu phí hoa hồng với phần trăm (%) tương ứng thể hiện rõ trên hợp đồng với cơ sở lưu trú cho mỗi giao dịch bán phòng thành công, tức khách có sử dụng dịch vụ và chi trả phí cho cơ sở đó.

Thông thường, trong tuần đầu tiên hàng tháng, nhân viên booking sẽ tiến hành gửi hóa đơn chi tiết đến cơ sở lưu trú và yêu cầu thanh toán đúng số tiền trong thời hạn quy định, không quá 14 ngày kể từ ngày lập hóa đơn. Hiện có 3 cách thanh toán, đó là: ra ngân hàng chuyển khoản – thanh toán bằng thẻ tín dụng – hoặc thẻ ghi nợ. Cứ chọn cách nào phù hợp và thuận tiện nhất cho mình là được.

Một điều cần lưu ý là, % hoa hồng thỏa thuận trả cho booking càng cao thì vị trí xếp hạng trên kênh OTA này càng cao, mức độ hiển thị càng dày đặc nếu xác định xếp hạng mặc định.

——————–

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được cơ chế thanh toán tiền trên Booking ra sao – làm căn cứ kiểm tra tính chính xác khi đặt hay bán phòng, đảm bảo không để sai sót dẫn đến mất tiền oan.

Leave a comment