Mọi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú muốn bán được phòng hay rất nhiều phòng phải tận dụng triệt để các kênh bán giàu tiềm năng. 9 kênh bán phòng homestay, khách sạn được kenhOTA.com gọi tên sau đây được cho là hiệu quả nhất hiện nay.

Các kênh bán phòng homestay, khách sạn

+ Kênh OTA

OTA (Online Travel Agent) là một trong những kênh bán phòng homestay, khách sạn hiệu quả nhất hiện nay bởi hầu hết khách du lịch có nhu cầu đặt chỗ ở đều tìm kiếm thông tin và đặt phòng trên này. Booking, Agoda, Expedia, Traveloka, Luxstay, Mytour… là những kênh OTA uy tín để đăng bán phòng.

các kênh bán phòng homestay, khách sạn

+ Kênh TA/ TO

Có thể bạn chưa biết rằng phần lớn nguồn khách của nhiều homestay, khách sạn hiện nay đến từ TA (Travel Agency) / TO (Travel Operation) với 50-60% công suất phòng, chủ yếu rơi vào nhóm khách du lịch theo đoàn hay mua tour tại các đại lý này theo dạng trọn gói, bao gồm tour du lịch, vé máy bay/ phương tiện di chuyển, phòng ở… Khi đó, TA/ TO trở thành kênh bán phòng hiệu quả cho homestay, khách sạn.

+ Website homestay, khách sạn

Hầu hết mọi cơ sở lưu trú hoạt động đều có website bán phòng riêng. Tại đây, mọi thông tin về cơ sở như tên, địa chỉ, thông tin phòng, giá, tiện nghi dịch vụ, hình ảnh… đều hiển thị rõ ràng, giúp khách thuê dễ dàng tham khảo và ra quyết định có đặt phòng hay không. Ngoài ra, homestay, khách sạn bán phòng trên website của chính mình sẽ không phải mất phí hoa hồng như liên kết bán trên các kênh trung gian thứ 3 như OTA, TA…

+ Trang mạng xã hội (facebook, instagram…)

Đó có thể là fanpage của homestay, khách sạn đó hay thực hiện chạy quảng cáo, gợi ý khách check-in trên trang cá nhân của họ qua facebook, instagram… để tiếp cận và thu hút số lượng lớn người dùng, bởi nhu cầu sử dụng mạng xã hội hiện nay là vô cùng lớn.

+ Homestay, khách sạn khác

Tức là homestay, khách sạn này sẽ liên kết với homestay, khách sạn khác để trao đổi khách cho nhau khi có nhu cầu như cơ sở đó overbook, full phòng hoặc tư vấn khách sử dụng dịch vụ tại homestay, khách sạn ở địa phương mà khách sẽ đến trong chuyến di chuyển tiếp theo. Thậm chí, nhiều nơi còn liên kết book phòng cho nhân viên của chính cơ sở đó đi du lịch hàng năm

+ GDS

GDS (Global Distribution System) là hệ thống phân phối phòng toàn cầu, hoạt động dưới hình thức B2B (Business to Business), tức là, khi hợp tác theo hình thức này, các công ty du lịch trên GDS sẽ lấy thông tin phòng bán của cơ sở tương ứng và bán cho khách hàng có sẵn của họ.

+ Walk-in

Có không ít khách du lịch, nhất là du lịch phượt, du lịch bụi có sở thích book phòng trực tiếp, nghĩa là họ đến tận nơi để tham khảo thông tin và đặt phòng nếu muốn. Homestay, khách sạn có thể tận dụng đối tượng khách này để bán phòng, upsell phòng để tăng tỷ lệ lấp đầy, tăng doanh thu.

các kênh bán phòng homestay, khách sạn

+ Airlines

Tương tự như liên kết với các TA/ TO, bán phòng qua các hãng hàng không cũng khá tiềm năng khi mà đa số khách du lịch khi book vé máy bay đều có thể bị thu hút bởi thông tin và hình ảnh, giá hấp dẫn của homestay, khách sạn được đăng tải trên website airlines hay dán áp phích, banner tại sân bay của hãng đó.

+ Corporation

Là hình thức bán phòng cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu đặt chỗ ở cho nhân viên công tác và (hoặc) kết hợp du lịch. Hãy tìm kiếm thông tin qua các nguồn và liên hệ hợp tác, chào bán phòng với kênh tiềm năng này để tăng lượng phòng bán được nhé.

Nên chọn kênh bán phòng homestay, khách sạn nào?

Tùy vào kinh phí và nhu cầu của mỗi cơ sở mà quyết định lựa chọn kênh bán phòng homestay, khách sạn nào phù hợp. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là cố gắng kết hợp bán phòng nhiều kênh để tận dụng triệt để khả năng thu hút và tăng lượt book phòng cho cơ sở mình vì mỗi kênh sẽ đáp ứng nhu cầu cụ thể của một nhóm đối tượng khách hàng nhất định. Vì thế, bán phòng trên nhiều kênh nghĩa là cơ hội thành công của giao dịch là cực lớn và vô cùng nhiều.

Leave a comment