Phần đa các nhà quản lý đều đã ít nhất 1 lần nghe qua thuật ngữ 5S, thậm chí đang áp dụng thực tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác 5S là gì? Tại sao khách sạn nên áp dụng 5S vào quản lý nhân viên? Tác dụng của việc đó như thế nào? Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng kenhOTA.com tìm hiểu nhé!

Môi trường làm việc thân thiện là mơ ước chung của hầu hết nhân viên khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp cụ thể, bên cạnh bị thu hút bởi mức lương cao hay chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Và 5S là một trong những công cụ hữu ích mang lại hiệu quả như thế. Hiểu 5S là gì và tác dụng cụ thể sẽ giúp các nhà quản lý dễ hình dung cũng như định hướng công việc cụ thể, phù hợp.

5S là gì?

5S là thuật ngữ chỉ tên một phương pháp quản lý và sắp xếp nơi làm việc, đặc biệt là quá trình sản xuất một cách khoa học và hợp lý – tương ứng với 5 chữ S đầu tiên cho 5 từ trong tiếng Nhật, được phiên âm sang tiếng Anh và dịch nghĩa sang tiếng Việt cụ thể như sau:

5s là gì

Cụ thể:

5s là gì

Được biết, 5S có nguồn gốc từ Nhật Bản, được áp dụng lần đầu tiên tại công ty Toyota rồi phát triển, lan rộng ra cả nước và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Việt Nam, 5S xuất hiện lần đầu tiên ở Vyniko, cũng là 1 công ty Nhật, vào năm 1993

Tại sao khách sạn nên áp dụng 5S vào quản lý nhân viên?

Từ khái niệm 5S là gì và những kiến thức liên quan trên đây, có thể dễ dàng nhận thấy, 5S chính là công cụ hữu ích giúp tạo ra và duy trì môi trường làm việc khoa học nhưng hết sức thân thiện, hiệu quả cho nhân viên ở tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp, tổ chức, đồng thời giúp giảm hay loại bỏ những hoạt động không thích hợp hoặc cần thiết nhằm cải tiến năng suất và chất lượng công việc. Do đó, 5S được ứng dụng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp, tổ chức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến dịch vụ, bao gồm cả ngành khách sạn – nhà hàng & du lịch.

Nói một cách chi tiết và dễ hiểu, khách sạn áp dụng 5S sẽ giúp mang lại những ích lợi cụ thể như sau:

– Việc thực hiện quy trình 5S cần sự hợp tác và thống nhất của cả bộ phận hay hệ thống, tạo tính đoàn kết cho tập thể

– Chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, có hệ thống để dễ quản lý và kiểm tra, kiểm soát, ngoài ra, còn an toàn

– Nhân viên có ý thức cao về tuân thủ kỷ luật và quy định lao động trong công việc

– Môi trường làm việc chỉnh chu và thân thiện, nhân viên luôn vui vẻ, thoải mái

– Năng suất lao động tăng cao, hiệu quả tức thì

– Tạo hình ảnh tốt cho doanh nghiệp, tổ chức, giúp mang đến nhiều cơ hội kinh doanh hay hợp tác kinh doanh…

5s là gì

————————————

Hy vọng những thông tin được kenhOTA.com chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được 5S là gì – tại sao khách sạn nên áp dụng 5S; từ đó, cân nhắc đưa công cụ này vào hoạt động quản lý nhân viên của cơ sở mình để thấy rõ những lợi ích mà nó mang lại.

Leave a comment