Bài gốc của tác giả: FB Vo DuyTrong thời điểm “nóng” như hiện nay, nhận nhượng lại các listing đang có sẵn là một bước đi khôn ngoan cho các bạn mới chơi. Bản thân mình cũng đã từng là người đầu tư từ đầu (cải tạo 1 căn hộ cấp 4, khu tập thể thành 1 căn hộ hoàn toàn mới) và cũng đã nhận nhượng 1 căn hộ từ 1 bạn đang làm. Người mới chơi muốn thăm dò thị trường, vốn mỏng thì lựa chọn tìm căn hộ đang sang nhượng là hợp lý. Nếu nhận nhượng, bạn không phải đau đầu vì các vấn đề thi công sửa chữa, tìm địa điểm phù hợp, tốn kém chi phí thuê mặt bằng trong thời gian thi công…..Khi bạn làm 1 căn tốt, bạn có thể đầu tư thêm và nhiều sau, sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi vận hành số lượng phòng lớn khi bạn đã có kinh nghiệm. Trong phần này, mình muốn chia sẻ 1 chút kinh nghiệm khi gặp 1 “ca” nhượng. Một trong khá nhiều câu hỏi bạn bè mình hay hỏi.

Lý do nhượng

Nhiều bạn hay đặt câu hỏi, sao họ nhượng khi đang làm tốt. Cá nhân mình thấy có 3 lý do chính:

a. Bán không được, chi phí nhiều hơn doanh thu. Bán kéo vốn về.

b. Bán được, nhưng lãi ít quá. Tốn thời gian, để sức và tiền làm cái khác hiệu quả hơn.

c. Có lý do riêng, đi công tác, có gia đình, có con, đi du học.

Thực mà nói, buôn bán ngoài chất lượng sản phẩm (hình ảnh, điều kiện nhà, vị trí….) thì tay bán và cách vận hành (bán và quản lý) của từng người là khác nhau. Căn nhà này bạn này làm không được, nhưng người khác vào lại làm tốt (account mạnh hơn, kênh bán tốt hơn, quản lý hợp lý hơn…). Tóm lại, đừng quá lo lắng về lý do chủ bán, bạn thấy áng làm được thì lao tới thôi

Điều kiện thực trạng của căn hộ

Lẽ đương nhiên, đồ đi bán đẹp đẽ khoe ra, xấu xa đậy lại, ai cũng thế cả. Nên việc tìm hiểu thực trạng của căn hộ bạn định lấy giúp bạn đỡ “ngả ngửa” khi vận hành.

Mình tạm chia ra 2 loại vấn đề:

a. Vấn đề có thể khắc phục được:

  • Điều kiện nhà xấu, đồ nội thất chưa xịn/tốt à bơm tiền cải tạo lại
  • Nước yếu – mua bơm tăng áp
  • Công năng sử dụng hiện tại kém (bán 2 pax) à tùy chỉnh lại (thêm giường bán 4pax)

b. Vấn đề KHÔNG thể khắc phục được:

  • Hàng xóm: Đa số các căn hộ ở phố cổ thường là trong khu tập thể, ngõ nhỏ. Người dân sinh hoạt chung trong ngõ. Sinh hoạt ồn ào, có dịch vụ ăn uống, nấu nướng. Hàng xóm nuôi gà, chó gây ồn.
  • Xây dựng: Xung quanh ồn ào
  • Nhà ẩm mốc, ngấm nước từ hàng xóm.
  • Ngõ có cổng, bảo vệ quản lý· Quản lý thị trường hạch sách (tạm thấy khu tập thể phố Lê Phụng Hiểu gần đây hay bị kêu)

Bạn cần cân nhắc kỹ các vấn đề KHÔNG thể khắc phục được, vì khi vận hành sẽ rất mệt đầu. Vậy để biết các vấn đề của căn hộ, bạn tìm ở đâu, bên bán đương nhiên không nói cho bạn rồi. Tuy nhiên, Airbnb có phần review và mục này có thể khai thác khá nhiều thứ về căn hộ. Khách complain đệm cứng, nước yếu, ồn ào xung quanh… Một review có thể còn ko chắc, nhưng 5-7 review đều kêu chung vấn đề, có nghĩa là có vấn đề thật

Đọc thêm: Những Kinh nghiệm để vận hành căn hộ tốt trên Airbnb

3. Giá trị sang nhượng

Phần này không có barem cụ thể, tuy nhiên, người mới chơi nên tính toán mức đầu tư sao cho quay vòng vốn kịp và không phi thực tế. Bài toán doanh thu và chi phí mình đã có TẠI ĐÂY, bạn nào chưa xem thì xem lại nhé.

Với 1 listing đang bán tốt, bạn có thể trả mạnh tay hơn chút cũng OK. Bạn dễ làm hơn so với 1 căn nhượng rẻ nhưng sau về làm loay hoay bán phòng. Nếu chủ nhà bán kèm cả listing, đây cũng là lợi thế cho người mới chơi, bạn nên hỏi thêm phần này. Có sẵn review lợi hơn nhiều là 1 account mới tinh.Nếu bạn có người quen đã làm kinh doanh Homestay 1 thời gian, bạn nên rủ họ đi cùng để cùng đánh giá khả năng bán phòng (giá bán, công suất bán, điều kiện nhà)

Cuối cùng, nếu bạn đã nhận nhượng thành công, đừng quên đầu tư vào phần hình ảnh. Không gì có thể tốt hơn là 1 listing có nhiều hình đẹp, rõ ràng chuẩn chỉnh để khách hàng ấn tượng. Và bạn biết tìm ai rồi nhỉ……ahihi.

Đọc thêm: 7 lưu ý cực kỳ quan trọng khi thuê nhà trên Airbnb

Các vấn đề pháp lý khi sang nhượng (…đang cập nhật)

Những điều nên tránh khi sang nhương (… đang đi hỏi)

Bài gốc của tác giả: FB Vo Duy

Leave a comment