Khi chia sẻ về cách cho thuê nhà hiệu quả qua Airbnb, vợ chồng mình luôn khuyến khích các host làm cho đúng luật. Tuy nhiên, bài viết này chỉ là chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của bọn mình, các bạn chỉ nên tham khảo, còn lại phải liên hệ với cơ quan chính quyền để làm theo đúng những gì họ hướng dẫn nhé. Bọn mình không phải công ty luật cũng như không đại diện cho cơ quan chức năng nào nên sẽ không thể hướng dẫn chi tiết hơn hoặc chịu trách nhiệm gì về nội dung bài viết này. Ngoài ra, các bạn cũng cần chủ động cập nhật các quy định mới nếu có để làm cho đúng luật.

Các bước làm đúng luật cho thuê căn hộ làm Homestay, Airbnb

 1. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể:


  Đây là các bước cơ bản để một người chuẩn bị kinh doanh homestay, làm airbnb một cách đúng luật, tuy nhiên đây chỉ là những bước cơ bản dựa trên kinh nghiệm cá nhân, còn lại phải liên hệ với cơ quan chính quyền để làm theo đúng những gì họ hướng dẫn nhé. Ngoài ra, các bạn cũng cần chủ động cập nhật các quy định mới nếu có để làm cho đúng luật.

  Tham khảo hướng dẫn về thủ tục & biểu mẫu tại:
  http://www.phunhuan.hochiminhcity.gov.vn/…/01-Dang%20ky%20t…

  Hồ sơ có thể nộp online tại:
  https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/…/thutuchanhchinh.c…
  – Chọn Quận, click mục Kinh tế
  – Nhập từ khoá “Hộ kinh doanh”
  – Chọn “Thủ tục cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế”

  Hoặc nộp hồ sơ tại UBND quận huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà.

  Bọn mình đã ghi ngành nghề kinh doanh là “cho người nước ngoài thuê nhà nguyên căn” vì chưa có quy định riêng cho Airbnb hoặc homestay.
  Ưu điểm và quyền lợi của hộ kinh doanh cá thể:
  – Tránh được các thủ tục rườm rà
  – Không phải khai thuế hằng tháng
  – Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản
  – Quy mô gọn nhẹ
  – Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ
  – Được áp dụng chế độ thuế khoán (đối với cho thuê nhà là 10%, bao gồm 5% thuế GTGT + 5% thuế thu nhập cá nhân)

  Nhược điểm:
  – Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT
  – Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở các đơn vị phụ thuộc

  Sau đó UBND quận hướng dẫn bọn mình qua Chi cục Thuế quận để khai mã số thuế cá nhân & đóng thuế môn bài.

 2. Đăng ký PCCC

  Làm theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC quận. Tuy nhiên, bọn mình cũng nắm cơ bản về Thông tư 33/2010/TT-BCA để lựa chọn phương án phù hợp:

  – Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 7 tầng trở lên phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.
  – Các cơ sở kinh doanh lưu trú và cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng từ 6 tầng trở xuống phải có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  http://www.moj.gov.vn/…/Vn%20bn%20php%20l…/View_Detail.aspx…

 3. Đăng ký tạm trú

  Đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Internet:
  https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn
  https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn
  https://danang.xuatnhapcanh.gov.vn

 4. Khai báo & đóng thuế điện tử:

  Khai báo & đóng thuế điện tử tại:http://thuedientu.gdt.gov.vn

Đóng thuế là nghĩa vụ & là quyền lợi của mọi công dân vì không có ngân sách sẽ chẳng có cầu đường, trường học, bệnh viên, dịch vụ công ích, cơ sở hạ tầng… cho mình xài. Đừng tìm cách trốn thuế rồi ngồi đó chê Việt Nam thế này thế nọ. Bọn mình luôn làm đúng luật nên không khuyến khích các hành vi tham nhũng, hối lộ. Tuy nhiên, vào những dịp lễ Tết, như cách doanh nghiệp vẫn dùng để cảm ơn đối tác & khách hàng, bọn mình vẫn chuẩn bị những món quà nhỏ để cảm ơn sự hỗ trợ tận tình của những cán bộ làm tốt nhiệm vụ.

Về vấn đề làm đúng luật, còn phải kể đến việc một số guest muốn trả giá & thương lượng trả tiền mặt trực tiếp cho host để né phí dịch vụ của Airbnb. Mình chưa bao giờ & sẽ không bao giờ chấp nhận cách làm đó vì không công bằng cho Airbnb là cty đã bỏ ra bao nhiêu tiền & công sức để xây dựng cái platform tuyệt vời này để kiếm guest về cho mình, hơn nữa việc nhận khách trực tiếp cực kỳ rủi ro nếu khách làm hỏng đồ đạc nhà mình, lúc đó chẳng có ai đứng ra đền bù thiệt hại cho mình cả, trong khi Airbnb có dịch vụ chăm sóc khách hàng cực tốt để bảo vệ quyền lợi cho cả host & guest. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất là Airbnb sẽ có thể khóa tài khoản của host nếu phát hiện gian lận, mất tài khoản là mất luôn review, phải xây dựng thương hiệu lại từ đầu, liệu có đáng đánh đổi không? Về nguyên tắc là thế, nhưng mình vẫn linh động hỗ trợ cho những khách book dài ngày vì lúc đó phí dịch vụ cũng không phải ít (guest chịu 6-12%). Mình yêu cầu họ book qua Airbnb vài đêm để thử xem có ưng ý hay không, sau đó sẽ gia hạn tại chỗ trực tiếp với mình nếu họ hài lòng. Vài ngày này cũng sẽ giúp mình lọc khách, vì mình có quyền báo cáo cho Airbnb nếu guest phá nhà & từ chối gia hạn cho họ. Làm theo cách này thì mình thấy bên nào cũng win, không ai chịu rủi ro hay thiệt thòi gì: Airbnb vẫn có phí dịch vụ, khách được ở thử, mình được Airbnb hỗ trợ & có quyền từ chối khách nếu cần.

Nói tóm lại, khi kinh doanh thì ngoài lợi nhuận ra còn phải có đạo đức kinh doanh thì mới bền được, bọn mình chân thành khuyên các host đừng vì những lợi ích ngắn hạn mà rước những rủi ro, vấn đề không đáng có vào thân. Chúc cả nhà kinh doanh thuận lợi & chân chính, hướng tới những lợi ích dài hạn to lớn hơn cho cả cộng đồng Airbnb Việt Nam nhé 

Leave a comment